Người Việt thuộc nhóm nhẹ cân nhất thế giới - Con lăn DOCTOR100

Người Việt thuộc nhóm nhẹ cân nhất thế giới

nhecan3Nếu tất cả dân số trên thế giới đều béo như người Mỹ, thì trái đất sẽ phải gánh thêm sức nặng tương đương với 1 tỷ người nữa. Ở thái cực ngược lại, người Việt Nam, Nhật Bản hay Etiopia thuộc diện mảnh mai nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính cân nặng tổng cộng của loài người trên hành tinh, và phát hiện Bắc Mỹ có tỷ lệ trung bình cao nhất. Chỉ có khoảng 6% dân số toàn cầu sống ở đây, nhưng lại chiếm đến 1/3 số người béo phì, theo báo cáo công bố trên tạp chí BMC Public Health.
Nhóm nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đời và Vệ sinh London đã ước tính cân nặng của dân số toàn cầu là 287 triệu tấn, trong đó, 15 triệu tấn là do phần thừa cân tạo ra, và 3,5 triệu tấn là do phần béo phì.

Trung bình, theo dữ liệu của WHO năm 2005, cân nặng của người dân thế giới là 62 kg, nhưng có sự khác biệt lớn giữa các vùng miền. Ở Bắc Mỹ, cân nặng trung bình là 80,7 kg, trong khi ở châu Á chỉ có 57,7 kg.

Dù châu Á chiếm đến 61% dân số thế giới, thì vùng này chỉ chiếm 13% cân nặng do béo phì gây ra.

"Khi nghĩ tới sự bền vững của môi trường, người ta thường ngay lập tức chú ý vào dân số. Thực tế, khi tính ra cụ thể, đó không phải là có bao nhiêu cái miệng cần nuôi, mà là có bao nhiêu kg cân nặng ở đó", tác giả của bài báo, giáo sư Ian Roberts lý giải về điều ẩn sau những con số này.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng nếu chỉ tập trung vào tình trạng béo phì của một vài cá nhân hoặc nhóm người thì không mang lại ích lợi gì. "Thực tế, chúng ta đều đang béo lên", ông nói trên BBC.

Các nhà khoa học cũng liệt kê danh sách các quốc gia nặng cân nhất và nhẹ cân nhất theo ước tính này, trong đó Mỹ đứng đầu danh sách nặng cân.
"Nếu tất cả các quốc gia trên thế giới này có độ béo tương tự như người Mỹ, thì về cân nặng mà nói, giống như việc trái đất đang có thêm một tỷ người nữa", giáo sư Roberts giải thích.

Eritrea, Việt Nam và Ethiopia là nhóm có cân nặng nhẹ nhất. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng nhẹ cân không đồng nghĩa với mức sống nghèo khó. Cụ thể, người Nhật tuy có chỉ số khối trung bình (BMI) thấp, nhưng lại có chất lượng sống cao.

Một điều thú vị là trong danh sách 10 quốc gia nặng cân nhất có Kuwait, Croatia, Qatar và Ai Cập, chiếm phần đông là những nước Ả rập. Giáo sư Robert cho rằng những nước này béo là do họ dùng xe hơi quá nhiều mà ít di chuyển.

Theo VNE

Bài viết liên quan

1. BMI và trọng lượng lý tưởng

2. Tuổi cơ thể

 

doctor100 het dau lung 1

con-lan-doctor100-300x200 DOCTOR100 - Ứng dụng liệu pháp Yumeiho Nhật Bản, nắn chỉnh lệch vẹo, kéo dãn cột sống một cách tự nhiên, cân bằng mọi tư thế sai của cột sống; tự xoa bóp bấm huyệt giúp đẩy lùi các chứng bệnh:

- Đau lưng, đau cổ do chèn ép, lệch vẹo, thoái hóa cột sống

- Tự chữa thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa

- Đau đầu, thiểu năng tuần hoàn não

- Các bệnh cơ xương khớp.

XEM CHI TIẾT >>

  HOTLINE: 0243 5577645

DOCTOR100 - Hà Nội

contact-map533A Bạch Đằng, Hoàn Kiếm

contact-phone 0243 5577 645

contact-maildoctor100vietnam@doctor100.vn

DOCTOR100 châu Âu

contact-mapEsterhazygasse 29/3 A-1060 Wien, Austria/ (+43) 699 1713 0778

contact-mail eu@doctor100.vn

DMCA.com Protection Status