Lý luận Tinh - Khí - Thần và phương pháp con lăn DOCTOR100 - Con lăn DOCTOR100

Lý luận Tinh - Khí - Thần và phương pháp con lăn DOCTOR100

benh-cot-songNgành Đông y với lịch sử hàng nghìn năm, là di sản của nhân loại, là sự kế thừa của lớp lớp các thế hệ nối tiếp nhau. Phương pháp trị liệu của Đông y rất phong phú, nhưng có thể chia thành các phạm trù: 1. Dùng thuốc, thức ăn. 2. Châm cứu, bấm huyệt. 3. Khí công, thiền. 4. Các liệu pháp khác như: Xông, chườm, đắp…

Trải qua thời gian lâu dài, đến nay trong mỗi phạm trù đều đã có không ít phát minh về các phương tiện và phương pháp từ đơn giản đến tinh vi, từ thô sơ đến hiện đại… Các phương pháp được đưa ra dựa trên thực tế nhu cầu điều trị bệnh tật, và trình độ hiểu biết của con người về con người. Con lăn DOCTOR100 ra đời cũng không ngoài quy luật sáng tạo ấy.

Lý luận học thuyết Đông y có rất nhiều hạng mục, trường phái như: Âm dương, ngũ hành, tạng tượng, thiên nhân hợp nhất, Tinh-Khí-Thần, kinh lạc huyệt vị, cổ phương, kim phương … Nhưng tổng kết lại thì học thuyết Tinh-Khí-Thần bao trùm và chỉ đạo công tác trị liệu bệnh tật nơi con người rõ nhất.

“Tinh” ở trong con người là những bộ phận hữu hình như: Da, lông, tóc, móng, gân, xương, cơ, mạch, tạng, phủ, các chất dịch (máu huyết, nước bọt, nước tiểu, nước mắt mũi, mồ hôi…). “Tinh” là thức ăn, uống đưa vào qua đường miệng, tất cả đều có nguồn gốc từ đất (còn gọi là Địa khí). “Tinh” là chất hữu hình gồm chất cứng và chất lỏng, giống như đất và nước, có thể so sánh với “Thổ đại và Thủy đại” được Đức Phật nhắc đến khi nói về cấu tạo cơ thể con người.

Đông y chia “Khí” trong con người thành nhiều loại: Khí tiên thiên, khí hậu thiên, nguyên khí, dinh khí, vệ khí, tông khí, khí ngũ tạng, tà khí… “Khí” được hít thở qua mũi, trao đổi qua da, qua huyệt, tất cả đều có nguồn gốc từ khoảng không (gọi là Thiên khí). “Khí” vô hình, là lực đẩy, là áp suất (khí dẫn huyết), có thể so sánh với “Phong đại” được Đức Phật nhắc đến khi nói về cấu tạo cơ thể con người.

“Thần” trong con người là tư duy, cảm xúc, phản xạ, vận động (thực chất thần là vận động vì vận động đã bao gồm tất cả các yếu tố trước, có vận động vô thức và ý thức). “Thần” ở thân thể là thân nhiệt, là hoạt động điều hòa, là khí sắc, là sự nhạy cảm trong tâm lý, được gọi là Nhân khí. Có thể so sánh “Thần” với “Hỏa đại” được Đức Phật nhắc đến khi nói về cấu tạo cơ thể con người. Hỏa này lại chia thành 3 loại: Nhiệt, điện, quang (ánh sáng, tư duy trí tuệ).

Qua quan sát Tinh-Khí-Thần ở một người mà biết được trạng thái khỏe-yếu của người đó và đề ra cách khắc phục (trị liệu) phù hợp. “Tinh” vốn là chất hữu hình điều chỉnh qua thuốc và thức ăn. “Khí” vô hình, điều chỉnh qua hít thở và vận động là chính. “Thần” là tư duy, trí tuệ…điều chỉnh qua tu luyện (khí công, thiền, yoga…). Ở một mức độ nhất định, có thể dùng “Tinh” để chữa “Khí” và “Thần”, hoặc dùng “Khí” để chữa “Tinh” và “Thần”. Đối với “Thần” cũng vậy. Chữa bệnh toàn diện là phải quan tâm đầy đủ Tinh-Khí-Thần. Tinh sai, khí thiếu, thần hư là trạng thái cơ bản của mọi bệnh tật nơi con người.

con lan doctor100 tri dau lung

Tác động của con lăn lên các đốt sống vùng lưng

Đem luận thuyết Tinh-Khí-Thần kết hợp quan sát giá trị ứng dụng con lăn DOCTOR100 trong chữa trị bệnh tật và làm khỏe con người ta sẽ có một số phát biểu. Lấy con lăn huyệt đạo tiêu chuẩn và con lăn nhiệt là những sản phẩm mới nhất, có tính ứng dụng cao nhất làm phương tiện quan sát.

Trong quan sát có một số câu hỏi được đặt ra như sau:

1. Trong học thuyết Tinh-Khí-Thần, con lăn thuộc phạm trù nào? Con lăn DOCTOR100 thuộc phạm trù điều chỉnh Khí và Thần, qua đó điều chỉnh lại Tinh, vì Khí và Thần chữa được bệnh của Tinh.

2. Thế nào là điều chỉnh Khí và Thần? Con lăn huyệt đạo với cấu trúc hình trụ tròn có các núm cao su như các ngón tay tương tác với cơ thể qua nguyên lý người tập dùng sức nặng của chính cơ thể mình hoặc con lăn thực hiện các động tác lăn, day, tỳ, đè,…nhằm đạt hiệu quả như được chuyên gia phương pháp Yumeho hoặc chuyên gia bấm huyệt trị liệu trực tiếp. Khi sử dụng con lăn DOCTOR100, con người phải vận động chủ động, phải hít thở, phải tập trung cảm nhận vị trí tương tác giữa cơ thể và con lăn, phải thả lỏng để kinh mạch lưu thông. Trong quá trình đó, người tập vừa vận động, vừa được bấm huyệt nên các huyệt được tác động phù hợp sẽ khai thông nhanh, đạt hiệu quả trị liệu ưu việt như giảm và hết đau (Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông), khí huyết lưu thông đến nuôi dưỡng các cơ quan, bộ phận bị thoái hóa, bị xơ cứng,bị tổn thương (ví dụ như trong điều trị thoái hóa các đốt sống, thoát vị đĩa đệm, di chứng tai biến mạch máu não...). Tất cả thao tác đó đều đã được chuẩn hóa bằng các bài tập. Khi thực hiện các bài tập chính là bạn đang luyện khí công (có động tác tĩnh và động tương đương với tĩnh khí công và động khí công). Do đó, nói đến con lăn DOCTOR100 không chỉ là con lăn - là phương tiện mà là tri thức, là phương pháp.

3. Phương pháp DOCTOR100 là sao? Ở trên, ta đã ví tập con lăn DOCTOR100 giống như tập khí công nhưng đạt hiệu quả khí huyết lưu thông nhanh hơn. Như vậy, ta đối chiếu phương pháp luyện khí công, hiểu nguyên lý khí công là hiểu phương pháp con lăn DOCTOR100 (đứng ở góc độ kiến thức đông y). Luyện khí công phải quan tâm đến Điều thân - Điều tức - Điều tâm. Điều thân chính là tư thế, là hình ảnh của người tập, nói cách khác đó là điều Tinh. Điều tức là hô hấp (phương pháp thở bụng tự nhiên như trẻ dưới 3 tuổi-hít vào bụng phình ra, thở ra bụng xẹp lại) nói cách khác đó là điều Khí. Điều tâm là điều chỉnh ý (Trong Đông y có một câu nói kinh điển chỉ quan hệ Tinh-Khí-Thần “ý ở đâu khí ở đó, khí ở đâu huyết ở đó”, giống như câu nói trên “dụng ý dẫn khí, dụng khí dẫn huyết”). Ta thấy rằng, Điều ý vô cùng quan trọng, khi tập con lăn chính là tập trung vào cảm giác nơi thân tiếp xúc với con lăn, còn gọi là chú tâm vào cảm nhận nơi thân. Điều tâm, điều ý ở đây chính là điều Thần.

con lan doctor100 huyet dao

Phương pháp con lăn DOCTOR100 gắn liền với phương pháp y học cổ truyền phương Đông

Qua kết nối một số tri thức ở trên ta thấy con lăn DOCTOR100 và học thuyết Tinh-khí-thần có quan hệ mật thiết với nhau. Khi tìm hiểu về lý thuyết tinh-khí-thần ta biết con người khỏe mạnh là sự hòa hợp của 3 khí THIÊN-ĐỊA-NHÂN, là sự đầy đủ của TINH-KHÍ-THẦN, là sự hài hòa của tứ đại THỔ-THỦY-PHONG-HỎA. Phương pháp con lăn DOCTOR100 đã khéo léo đưa lý thuyết thành thực tế để xử lý các bệnh tật mạn tính như thoái hóa, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, huyết áp cao, huyết áp thấp, viêm tắc mạch chi, đau đầu, mất ngủ, di chứng sau tai biến mạch máu não… một cách hiệu quả trong khi y học ngày nay vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết. Tập con lăn DOCTOR100 tinh sẽ được chuyển hóa, khí lực trở nên sung mãn, thần thư thái và tập trung, thân thể khỏe mạnh, tự nhiên bệnh tật sẽ tiêu tan. Như câu: ‘Thân cường thì bệnh nhược” đây mới là cách trị bệnh tận gốc đích thực. Phương pháp con lăn DOCTOR100 cần được nhân rộng để phát huy lợi ích tối đa trong công cuộc phòng chống bệnh tật, giữ gìn sức khỏe nhằm phát triển con người, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lương y, võ sư Trần Hoài Văn

Phương pháp chủ động phục hồi cột sống và nâng cao sức khỏe bẳng con lăn DOCTOR100 là sự tổng hợp giữa xoa bóp bấm huyệt của y học cổ truyền phương Đông với nguyên lý phương pháp nắn chỉnh lệch xương hông Yumeiho của Masayuki Saionji và phương pháp tác động các điểm phản xạ ở gan bàn chân liên quan tới các tạng của William Fitzgerald. - (Bác sĩ Nguyễn Ngang, tác giả phương pháp con lăn DOCTOR100, Nguyên giảng viên học viện Quân Y)

 {jcomments off}

 ĐĂNG KÝ TẬP THỬ MIỄN PHÍ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1. Tự điều trị thoát vị đĩa đệm

2. Điều trị đau lưng, thoái hóa cột sống

3. Nguyên lý phương pháp DOCTOR100

doctor100 het dau lung 1

DOCTOR100 - Hà Nội

contact-map533A Bạch Đằng, Hoàn Kiếm

contact-phone 0243 5577 645

contact-maildoctor100vietnam@doctor100.vn

DOCTOR100 châu Âu

contact-mapEsterhazygasse 29/3 A-1060 Wien, Austria/ (+43) 699 1713 0778

contact-mail eu@doctor100.vn

DMCA.com Protection Status